หนึ่งในหน่วยงานของประเทศสหรัฐอเมริกาที่คนไทยรู้จักกันดีจากหนัง หรือ ภาพยนตร์ ได้ดูกัน หน่วยงานนี้มากันเกือบทุกเรื่องนั่นก็คือ FBI แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า สำนักงานสอบสวนกลาง เป็นหน่วยงานทางด้านความมั่นคงที่มีผลต่อประชาชนของประเทศเค้าอย่างหนึ่งเลย ว่าแต่หน่วยงานนี้มีหน้าที่อะไรบ้าง

ปกป้องจากเหล่าผู้ก่อการร้าย

หน้าที่แรกที่ทางหน่วยงาน FBI ให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ การป้องกันสหรัฐจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย อย่างที่เรารู้กันว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศใหญ่รวมถึงนี้เป็นเป้าหมายเบอร์ต้นของผู้ก่อการร้ายทั่วโลก เลยไม่แปลกที่หน่วยงานนี้ต้องป้องกันไว้ก่อนไม่อย่างนั้นประเทศสหรัฐคงจะอยู่ยากแน่แท้ FBI ในหนังจึงเกี่ยวกับประเด็นนี้เยอะด้วย

งานด้านข่าวกรอง

สงครามในยุคนี้ อาจจะยังไม่ถึงขั้นหยิบอาวุธมาต่อสู้กัน แต่เรื่องสำคัญก็คือการต่อสู้ทางด้านข้อมูล ใครมีข้อมูลมากกว่าคนนั้นจะเป็นผู้ชนะไป เราจะเห็นหนังเกี่ยวกับการโจรกรรมข้อมูลระหว่างกัน รวมถึงการปกป้องข้อมูลของประเทศตัวเองสุดชีวิต งานด้านข่าวกรองนี้ FBI ก็ถือว่าเป็นความสำคัญรองลงมาด้วย พวกเค้ามีหน้าที่ปกป้องงานปฏิบัติการณ์ด้านข่าวกรองที่เกิดขึ้นในต่างประเทศด้วย

อาชญากรรมไซเบอร์

การโจมตีทางไซเบอร์ กลายเป็นภัยต่อความมั่นคงรูปแบบใหม่ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ยังไม่รวมถึงการโจมตีจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 5-10 ปีข้างหน้าอีกด้วย FBI เป็นด่านแรกในการป้องกันการโจมตีรูปแบบนี้จากต่างประเทศ เชื่อว่าบทบาทนี้เราคงเห็นบ่อยมากจากหนัง ภาพยนตร์ชื่อดังที่เหล่า FBI ต้องมานั่งรวมกันในวอร์รูมขนาดใหญ่ นั่นแหละของจริงทีเดียว

ทุจริตระดับเอกชน

ต้องยอมรับว่า แม้ประเทศสหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศชั้นนำของโลก มีการศึกษาดี เครื่องไม้เครื่องมือ พัฒนาไปไกลมาก แต่พวกเค้าก็ยังเจอปัญหาการคอร์รัปชั่นภายในองค์กรเหมือนกันทั้งในภาคเอกชน และภาครัฐบาลด้วยกันเอง นั่นทำให้ทาง FBI หากได้กลิ่นไม่ชอบมาพากลจะต้องปลอมตัวเข้าไปสืบเรื่องราวเหล่านั้นเพื่อจัดการทุจริตให้หมดไป อันนี้เราก็น่าจะเคยเห็นจากหนังเหมือนกัน

ต่อสู้กับอาชญากรรมระดับชาติ

หัวข้อนี้นับว่าเป็นที่ถูกใจคอหนังแอ็คชั่นบ้านเรายิ่งนัก เพราะมันคือการต่อสู้กับเหล่าอาชญากรรมข้ามชาติ หรือ ระดับชาติ พูดง่ายๆ เอาปืนควงออกไปยิงกันนั่นแหละ ในหนังนี่มันสนุกจริงนะ แต่ความจริงไม่สนุกแบบนั้นเลย การต่อสู้กับคนร้ายที่พร้อมจะเอาชีวิตเราได้ทุกเมื่อ ทุกวิถีทาง เสี่ยงพอดูทีเดียว ยิ่งเจอกับพวกข้ามชาติยิ่งแล้วใหญ่บางทีต้องไปในพื้นที่ต่างประเทศอันไม่คุ้นเคย อย่างที่เราเห็นนั่นแหละ จะเห็นว่าหน้าที่ของ FBI จะเป็นงานในสเกลที่ใหญ่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระดับท้องถิ่นเลย อย่าจำสับสนกันนะ